[EWAW] 제주도

posted on 25 Aug 2013 13:55 by chinnlh in EWAW
 
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
 
คอมมูนิตี้นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการ์ตูนเรื่อง Axis Powers Hetalia 
 เป็นคอมมูที่สมมติตัวละครโดยมีต้นแบบมาจาก เมืองในประเทศต่างๆ
ซึ่งคอมมูนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับบุคคล องค์กร เมือง หรือประเทศใดทั้งสิ้น 
 
 
รูปเต็มตัว

 
 
 
+รายละเอียดเพิ่มเติมใช้ตัวอักษรสีชมพูนะคะ
 

ชื่อเมือง/รัฐ - 제주도 / Jeju Island / เกาะเชจู 

 

ประเทศ - เกาหลีใต้

 

ทวีป - เอเชีย

 

ชื่อมนุษย์ - 박혜주 / ปาร์คฮเยจู / พักฮเยจู 

혜แปลว่าสวยงาม

주แปลว่า อัญมณี

+ความจริงถ้าเขียนตามการออกเสียงต้องเขียนว่าพักค่ะ แต่คนไทยนิยมเขียนเป็นปาร์ค ใช้ได้ทั้ง2แบบค่ะ5555555

 

อายุ - 18

 

เพศ - หญิง

 

สีผม - น้ำตาล

 

สีตา - น้ำตาล

 

ส่วนสูง - 160

 

น้ำหนัก - 44

 

ภาษา - ภาษาเกาหลี(ทางการ) , ภาษาถิ่น 

+คนเกาหลีไม่นิยมใช้ภาษาอังกฤษนะคะ เพราะฉะนั้นเวลาจะไปเที่ยวเกาหลีควรศึกษาภาษาเกาหลีไว้ก่อนนะคะ

 

แผนการเรียน - ศิลป์

 

ลักษณะเมือง -

อ๊ะ สวัสดีค่ะ ฉันจิตวิญญาณของเกาะเชจู ปาร์คฮเยจูค่ะ 

 บ้านของฉันเป็นเกาะที่อยู่ทางตอนใต้ของเกาหลีใต้ค่ะ กลางทะเลจีนตะวันออก เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ แต่ก็เป็นจังหวัดที่เล็กที่สุดในประเทศเหมือนกันค่ะ ไม่งงใช่มั้ยคะ? /หัวเราะ

เกาะนี้เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟฮัลลาซึ่งสูง1,950 เมตร เมื่อประมาณ 2ล้านปีก่อน  ภูเขาไฟฮัลลายังถือเป็นภูเขาที่สูงที่สุดของประเทศด้วยนะค่ะ ลักษณะของเกาะจะเป็นรูปไข่ค่ะ ระยะทางรอบเกาะ181กิโลเมตร ระยะทางฝั่งทะเล258กิโลเมตร

เชจูเป็นจังหวัดพิเศษแห่งแรกในเกาหลี แยกตัวออกมาจากจังหวัดช็อลลาใต้ค่ะ มี2เมืองคือเชจูกับซอคีโพ เชจูจะอยู่ฝั่งเหนือ ส่วนซอคีโพจะอยู่ฝั่งใต้ค่ะ

เกาะเชจูเป็นเกาะที่ถูกเรียกว่าซัมดาโด เพราะมีลม หิน และผู้หญิงมาก 

 เกาะเชจูอยู่ในทางลมพายุค่ะ ถ้าวันไหนมีพายุลมจะแรงและมีอานุภาพน่ากลัวมาก เชจูเลยมีชื่อลมหลากหลายค่ะ

เกาะเชจูทำมาจากหินลาวาภูเขาไฟทั้งหมดค่ะ ชาวเชจูใช้ชีวิตอยู่กับหินรอบๆบ้านที่เรียกว่าโอลเลก็ทำมาจากหินเรียงกัน กระทั่งกำแพงที่ใช้ป้องกันศัตรูยังทำมาจากหินเลยล่ะค่ะ ความยาวหินที่อยู่ในผนังเชจูถ้าเอามาเรียงกันจะเรียงได้รอบโลกเลยนะคะ ทั้งๆที่เกาะเล็กนิดเดียวแท้ๆ /ฮา

เกาะเชจูเป็นเมืองสำหรับเทวดาสาว พระเจ้าสร้างเกาะพระเจ้าชีวิตพระเจ้าลมพระเจ้านาพระเจ้าโชคชะตาทั้งหมดล้วนเป็นเทวดาสาว ที่เชจูมีผู้หญิงมากเพราะประวัติศาสตร์เชจูและนิสัยของผู้หญิงที่อยู่ในเชจูสามารถสู้ธรรมชาติได้โดยความสามารถตัวเอง ผู้ที่ทำงานในทะเลผู้ที่ทำนาผู้ที่ทำงานที่ตลาดทั้งหมดเป็นผู้หญิง จึงสามารถกล่าวว่าเกาะเชจูเป็นเกาะผู้หญิงก็คงได้ค่ะ

แล้วเชจูยังเป็นเกาะที่ถูกเรียกว่าซัมมูโด เพราะไม่มีขโมย ขอทาน และไม่มีประตูอีกด้วยค่ะ

ชาวเชจูจะเรียงหินเป็นโอลเลแล้วมีไม้สามอันเรียกว่าจองนังติดอยู่ค่ะ ถ้ามีติดอยู่ทั้งสามไม้ ถือว่าเจ้าบ้านออกไปข้างนอกทั้งวัน และถ้าติดสองไม้ถือว่าออกไปข้างนอกหลายชั่วโมง ถ้าติดหนึ่งไม้ถือว่าออกไปสักพักหนึ่ง โอลเลจะมีความยาวและลักษณะไม่เหมือนกัน เกาะเชจูเป็นเกาะที่ลมพัดมาก ทั้งๆที่เป็นลมแรงพอผ่านโอลเลนี้จะอ่อนลง และโอลเลจะเป็นที่กำบังทำให้ไม่สามารถมองเห็นข้างในบ้านได้ โอลเลจึงสามารถป้องกันลมและสายตาจากข้างนอกได้จองนังและโอลเลเป็นสิ่งที่สามารถชมได้โดยเฉพาะในเชจูเท่านั้นค่ะ

ที่บ้านฉันจะมีอากาศที่เหมาะกับการพักผ่อน คือมีอากาศที่เย็นสบาย อากาศไม่เคยลดต่ำกว่า0องศาแม้แต่ในฤดูหนาว บ้านของฉันนิยมใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำซีรี่ย์ด้วยนะคะ ตัวอย่างซีรี่ย์ที่หลายๆคนรู้จักกันดีก็คือแดจังกึม เรื่องอื่นๆก็มี My Girl , Princess Hours , All in , Boys over Flowers , Full House, Coffee Prince , Autumn in my heart , Spring Waltz แน่นอนว่ามีมากกว่าที่ฉันพูดมาอีกนะคะ 

 

เพราะบรรยากาศที่เย็นสบายติดจะโรแมนติกแถมยังเป็นสถานที่ถ่ายทำซีรี่ย์หลายๆเรื่องเลยทำให้บ้านของฉันมีคู่รักที่พึ่งแต่งงานมาฮันนีมูนกันมากพอสมควรเลยล่ะค่ะ /หัวเราะ สำหรับบางคนที่เคยไปกรุงโซลแล้วมาที่บ้านฉันก็ไม่ต้องแปลกใจที่บ้านฉันต่างจากกรุงโซลโดยสิ้นเชิงนะคะ เพราะบ้านฉันจะมีวิถีชีวิตที่เรียบง่ายกว่าในกรุงโซลหรือในเมืองใหญ่ๆ บางคนที่มายังบอกว่าเหมือนหลุดเข้ามาในอีกโลกหนึ่งเลย /หัวเราะ

และเพราะบ้านของฉันเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟ ที่นี่เลยมีหินลาวาเยอะมากๆค่ะ ชาวบ้านได้นำหินลาวาเหล่านี้มาแกะสลักให้เป็นรูปคนแก่ใจดี ที่ชาวเชจูโบราณเชื่อว่าจะช่วงคุ้มครองคุ้มภัยให้กับสถานที่แห่งนี้ เรียกกันว่า ทอลฮารุบัง หรือ หินปู่ ความเชื่อที่มีต่อทอลฮารุบังก็คือ หากใครได้ลูบท้องของทอลฮาลุบังก็จะร่ำรวยและมีโชคลาภ หรือหากคู่แต่งงานพากันมาลูบหูทอลฮารุบังก็จะได้ลูกผู้หญิง หากลูบจมูกก็จะได้ลูกชาย ทุกวันนี้ใครมาเที่ยวเกาะเชจู ก็จะเห็นมาลูบทอลฮารุบังกันใหญ่เลยค่ะ /หัวเราะ ทอลฮารุบังมีมากมายหลากหลายขนาด ตั้งแต่ไซส์เล็ก1นิ้วแบบของที่ระลึกไปจนถึงไซส์ใหญ่เบ้อเริ่มเลยล่ะค่ะ

อ๊ะ ฉันบอกไปรึยังคะว่าเกาะเชจูน่ะเป็นมรดกโลกด้วยนะ 

ที่นี่ได้รับการจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลกภายใต้ชื่อ เกาะเชจูและถ้ำลาวา ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 31 เมื่อปี พ.ศ. 2550 ที่เมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ค่ะ

ว่างๆก็มาเที่ยวบ้านฉันได้นะคะ เดี๋ยวฉันนำทัวร์ให้เองค่ะ ไม่พาหลงแน่ๆค่ะไว้ใจฉันได้ /หัวเราะ

 

 

ประวัติเมือง -

ปล. อาจแปลงงๆบ้างนะคะ ไม่ค่อยสันทัดภาษาอังกฤษ แต่จะพยายามแปลให้รู้เรื่องที่สุดผิดตรงไหนขอโทษค่ะแง Y v Y

ปลปล. ตัวภาษาอังกฤษคือเกินความสามารถนะคะ อ่านไม่ออกไม่รู้จะเขียนเป็นภาษาไทยออกมายังไงจริงๆ55555555555

ปลปลปล. ประวัติไม่ยาวค่ะ ขี้เกียจแปล

 

ชื่อเดิม 

แต่ก่อนเชจูมีชื่อเรียกหลายแบบมาก ประกอบด้วย

Doi  , Dongyeongju , Juho , Tammora , Seobna , Tagna , Tamna , Quelpart , Joonwonha-do , Taegseunglee-do

ก่อนการรวมชาติของญี่ปุ่นในปี1910 ชาวยุโรปมากจะเรียกเกาะนี้ว่า Quelpart ชื่อนี้มาจากชาวดัชต์ที่ชื่อ q.v. gyulbat ที่แล่นเรือมาจากไต้หวันหลังจากไปค้าขายกับเมืองนางาซากิของญี่ปุ่น แล้วถูกลมพัดมายังเกาะนี้

เมื่อเกาหลีถูกรวมโดยญี่ปุ่นในปี1910 เชจูถูกรู้จักในชื่อ Saishu ซึ่งเป็นคำอ่านญี่ปุ่นของเจจูในภาษาเกาหลี

ก่อนปี2000 เมื่อรัฐบาลโซลได้เปลี่ยนภาษาเกาหลีอย่างเป็นทางการ เจจู ถูกสะกดเป็นเชจูโด หรือที่แปลว่าเกาะเชจูในวันนี้

 

ยุคก่อนประวัติศาสตร์

ตามตำนานเล่าว่า ทางทิศเหนือของภูเขาฮัลลามีเทวดา3องค์ขึ้นมาจากใต้ดิน เทวดาเหล่านี้เป็นบรรพบุรุษของชาวเชจู 

แต่ในความเป็นจริง เกาะเชจูกำเนิดขึ้นยุคหินเก่า ประมาณ 70,000 - 80,000 ปีก่อน 


 

 

สมัยสามก๊กเกาหลี

ในสมัยสามก๊กเกาหลี ทัมราได้ติดต่อกับแพ๊กเจ โคกูรยอ และชิลลา หลักจากแพ๊กเจล่มสลาย ทัมรายังได้ติดต่อกับจีนและญี่ปุ่นอีกด้วยพระเจ้าแทโจแห่งอาณาจักรโครยอพยายามเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างโครยอกับทัมรา เหมือนกับที่ทัมราเชื่อมความสัมพันธ์กับชิลลาแต่ทัมราได้ปฏิเสธ